Bi kịch bí ẩn nhất lịch sử hàng hải thế giới

Sự mất tích khó hiểu của toàn bộ phi hành đoàn trên tàu Urang Medana năm 1948 được xem là bi kịch bí ẩn nhất lịch sử hàng hải thế giới.

Sự kiện toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu thương mại Urang Medana (còn có tên The S.S. Ourang Medan) chết một cách bí ẩn cách đây 67 năm được đánh giá là bi kịch bí ẩn nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.

Tín hiệu sống tuyệt vọng

Vào tháng 2/1948, con tàu chở hàng của Hà Lan phát đi tín hiệu cấp cứu cực kỳ rất khó hiểu.
Theo ghi chép, một vài trạm radar của Anh đặt tại Singapore và đảo Sumatra, Indonesia thông báo có nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu Ourang Medana.

Với nội dung: "SOS… SOS tất cả đã chết… tôi là người duy nhất còn sống sót…" Tiếp sau đó là hàng loạt các ký tự lộn xộn và các dấu chấm.

Một lát sau tín hiệu được nối lại, nhưng chỉ có một câu duy nhất là: "Tôi đang chết dần", rồi kết thúc bằng một sự im lặng đầy chết chóc.

Những bí ẩn kinh hoàng

Các cuộc tìm kiếm cứu hộ nhanh chóng được thiết lập và đã cho kết quả. Con tàu được tìm thấy tại vịnh Malacca (Malaysia), cách nơi phát tín hiệu trước đó khoảng 80km.

Khi bước chân lên Urang Medana, ngay lập tức các nhân viên cứu hộ phải sởn gai ốc trước cảnh tượng kinh hoàng trước những cái chết một cách bất thường của toàn bộ thủy thủ đoàn.

Bi kịch bí ẩn nhất lịch sử hàng hải thế giới

Vị thuyền trưởng nằm ngay tại tại vị trí điều khiển, còn các sĩ quan và thuỷ thủ thì nằm rải rác khắp nơi trên tàu.

Một nhân viên điện đài có lẽ là người đã phát ra tín hiệu cấp cứu, đã chết trong trạng thái làm việc.

Điểm chung duy nhất là trên khuôn mặt của tất cả mọi người là mắt mở trừng trừng, nét mặt thất thần, sợ hãi như người đã gặp phải một cái gì đó rất đáng sợ.

Ngay đến con chó trên tàu phải nhận một cái chết hết sức bất thường khi mõm của nó vẫn còn đang nhe nanh như đe dọa ai.

Điều kỳ lạ là, tàu vẫn giữ nguyên hiện trạng, không bị mất cắp bất cứ đồ đạc có giá trị nào trên tàu. Chưa hết, không có bất kỳ dấu hiệu tổn thương bên ngoài nào trên những thi thể của thủy thủ đoàn.

Chưa kịp xem xét gì thêm thì đột nhiên có đám cháy bùng phát trong một khoang chứa hàng buộc đoàn cứu hộ phải rút lui. Sức nổ mạnh đến nỗi con tàu "bị nhấc lên khỏi mặt biển".

Toàn bộ thi thể của thủy thủ đoàn và con tàu bí ẩn bị chôn vùi dưới đáy biển lạnh cùng những nghi vấn mà cho đến nay, sau hơn 6 thập kỷ, chưa ai có thể giải mã.

Những giả thuyết cho bi kịch "con tàu ma"

Nghi vấn ban đầu được đặt ra là tàu Urang Medana bị cướp biển tấn công. Tuy nhiên, với những gì quan sát được tại hiện trường, không có dấu hiệu xô xát hay cướp bóc, thì giả thuyết này bị bác bỏ.

Theo một số nghi vấn, chiếc tàu Hà Lan có thể chở hỗn hợp chất kịch độc potassium cyanide (Kali xyanua) và nitroglycerin cực kỳ nguy hiểm.

Đây là chất dễ cháy nổ hoặc khí độc, được xem là hai mặt "hàng tử thần" thừa thãi sau Chiến tranh thế giới II.

Nhiều khả năng tàu SS Ourang Medan chở lậu "hàng tử thần" cho nên thủy thủ đoàn chết vì trúng khí độc rò rỉ và tàu nổ tung vì khoang chứa chất dễ cháy nổ bị nước biển kích hoạt.

Có thể đây là một tai nạn mà cũng có thể là một âm mưu. Cũng có thể chiếc tàu sơn tên giả để che giấu một bí mật nào đó. Đến này nay đây vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng hải.

Kali xyanua là một chất kịch độc, gây chết người với liều lượng thấp. Chỉ cần ăn nhầm từ 300 đến 400 mgchất này thì một người khỏe mạnh có thể mất ý thức trong vòng 10 giây đến 1 phút.
Sau khoảng 45 phút thì rơi vào trạng thái hôn mê và có thể tử vong sau khoảng 2 giờ nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời.