Chó ngao Tây tạng đấu với 'chó trụi lông'

Một người đàn ông giàu có dắt con chó ngao Tây Tạng thuần chủng có giá lên đến cả triệu đô la Mỹ đi dạo.

Trên đường đi, gặp ai ông ta cũng khoe con chó của mình, thậm chí còn nói nếu không phải người thực sự khỏe mạnh, có thể trọng tầm 100kg trở nên sẽ khó mà có thể giữ được nó.

Lúc đó, bên đường có một người đàn ông lớn tuổi đang ngồi chơi, cạnh đó là một con chó đã rụng sạch cả lông.

Chó ngao Tây tạng đấu với chó trụi lông

Người đàn ông giàu có lên tiếng hỏi: "Ông à, con chó của ông to thật đấy, là giống chó gì vậy? Hay là chúng ta cho hai con này đấu với nhau đi. Nếu chó của ông thua, ông trả tôi 500 ngàn, nếu chó của tôi thua, tôi sẽ trả cho ông 2.000.000 "

Người đàn ông lớn tuổi vui vẻ đáp: "Được thôi. Tôi đang lo tháng sau chưa có thức ăn cho nó đây. Hay là chúng ta đánh cược lớn hơn một chút đi, chó của tôi thua, tôi sẽ trả ông 50.000.000, còn chó của anh thua, anh sẽ trả tôi 30.000.000 "

Người đàn ông giàu có tỏ vẻ giận dữ: "Đây là chó ngao Tây Tạng thuần chủng, lúc nữa mà thua, ông đừng trách tôi không nói cho ông biết đấy. "

Kết quả là, hai con vật giao đấu chưa được bao lâu, chó ngao Tây Tạng đã chết, nằm vật ra đất.

Người đàn ông giàu có phải trả cho đối phương 30.000.000. Lúc trả tiền xong, ông ta hỏi với giọng đầy thắc mắc, khó hiểu: "Ông à, chó của ông là chó gì thế? Sao nó có thể mạnh đến vậy?"

Người đàn ông lớn tuổi đáp: "Tôi cũng không biết nó thuộc giống chó gì, nhưng trước khi bị trụi sạch lông, người ta gọi nó là sư tử."

Lời bình

Làm người, thực sự không nên khoa trương, huyễn hoặc bản thân. Hãy giữ cho mình sự khiêm tốn cần thiết, dù ở đâu cũng đừng khoe khoang. Bạn khoe khoang thứ gì đồng nghĩa với việc bạn đang thiếu thứ đó.

Người thực sự có thực lực thường biết cách tự hạ thấp mình, khiêm nhường, xem mọi việc đơn giản, cũng giống như ông già và con "chó" của ông trong câu chuyện phía trên, họ điềm đạm ung dung nhưng cuối cùng vẫn khiến người khác phải kính nể.

Con "chó trụi lông" vốn dĩ là một con sư tử dũng mãnh, hà tất gì phải chứng minh hay khoe khoang mình?