Khám phá đền Angkor - Di sản của thế giới

Campuchia là quốc gia được mệnh danh 'đất nước chùa tháp' chứa đựng nhiều điều bí ẩn. Đặc biệt, Xiêm Riệp là một trong những tỉnh thu hút được nhiều du khách bởi nơi đây còn nguyên dấu tích của các triều đại phong kiến của Campuchia mà điển hình là sự hùng vĩ của Angkor.
Khám phá đền Angkor - Di sản của thế giới

Từ Hà Nội, du khách chỉ mất 2 giờ bay để đến Xiêm Riệp. Đây là tỉnh nằm ở Tây Bắc Campuchia, cách thủ đô Phnom Penh 300km. Xiêm Riệp có rất nhiều điểm du lịch, nhưng nổi tiếng nhất là quần thể đền Angkor Wat.

Angkor Wat (Đền Đế Thiên) là một quần thể đền đài tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 42km2. Đây là di tích lịch sử của cố triều đại Khmer từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15.

Đền chính Angkor Wat có chu vi rộng 5,6km, với 5 ngọn tháp cao. Tháp chính cao nhất là 65m và 4 tháp phụ cao 40m. Toàn bộ khu đền Angkor Wat đều được xây dựng bằng những tảng đá mài nhẵn ghép lại và được bao bọc bởi hào nước rộng 190m, tạo nên một hình vuông có cạnh dài 1,5km. Con đường dẫn tới chính môn Angkor Wat dài 230m, mặt rộng gần 10m, cao 5m so với mặt nước hồ ở hai bên và cũng được ghép bằng những tảng đá.

Khu đền chính được xây dựng theo 3 cấp độ cao. Tầng cao thứ nhất tượng trưng cho địa ngục. Tầng cao thứ hai tượng trưng cho đất liền. Tầng cao thứ 3 tượng trưng thiên đường. Điểm đặc thù của kiến trúc Angkor Wat là tất cả những phiến đá xanh xây dựng đền đều được chạm trổ hoa văn, phù điêu hoặc nữ thần Apsara.

Ngôi đền nổi tiếng với các bức phù điêu được chạm khắc tinh tế và sống động bao quanh đền thờ, mô tả sử thi Ấn Độ giáo và các huyền thoại của vị thần Hindu. Bên trong ngôi đền còn có rất nhiều các phù điêu được khắc trên các bức tường của ngôi đền.

Tổng cộng trong quần thể Angkor Wat có hơn 3.000 bức chạm khắc Asaparas - một nữ thần Hindu có 37 kiểu dáng khác nhau. Đây là những di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia, được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật và kiến trúc Khmer.
Khám phá đền Angkor - Di sản của thế giớiTượng thần trong đền Angkor Wat

Khám phá đền Angkor - Di sản của thế giớiMột cổng đền Angkor Wat.
Khám phá đền Angkor - Di sản của thế giớiTượng thần 4 mặt trong khu đền Angkor Thom.
Ban đầu, đền là nơi để thờ thần Vishnu nhưng khi vương triều Khmer chuyển sang Phật giáo thì Angkor Wat trở thành một nơi thờ Phật linh thiêng. Khi các vị vua Khmer thua trận rồi chạy về Phnom Penh thì ngôi đền dần dần bị rừng già che phủ và lãng quên. Đến năm 1860, nhà thám hiểm người Pháp Herri Mouhot mới phát hiện ra ngôi đền Angkor Wat hùng vĩ và đưa vào khôi phục trong khoảng các năm 1907 - 1970. Đến năm 1992, UNESCO công nhận Angkor Wat là di sản văn hóa thế giới.

Nằm cách Angkor Wat không xa là Angkor Thom (Đền Đế Thích). Angkor Thom được Vua Jayavarman VII xây dựng để làm kinh đô của Vương quốc Khmer vào cuối thế kỷ 12. Đây là kinh đô lớn với chu vi hơn 12km. Đền chính trong khu vực Angkor Thom là đền Bayon có 54 tượng thần 4 mặt cao 12m trở lên. Đặc biệt là tất cả các khuôn mặt thần Bayon đều có nét độc đáo, trong đó có khuôn mặt cười rất tươi. Đây cũng là nơi mà du khách đến tham quan rất thích thú.

Một trong những điểm du lịch mà du khách rất thích đó là Ta Prohm, còn được gọi là Lăng mộ Hoàng hậu. Đây là một trong những ngôi đền đầu tiên được vua Jayavarman VII xây dựng để tôn vinh hoàng tộc của mình. Sang đến đời vua Jayavarman VIII, ông đã hủy những hình ảnh liên quan đến Phật giáo để thờ linh vật của đạo Bà La Môn.

Ở Ta Prohm, có nhiều cây cổ thụ như cây Tung, cây Knia... mọc tràn lên đỉnh của ngôi đền và tường thành. Chúng như những con trăn khổng lồ quấn lấy những bức tường gần như đổ nát. Thế nhưng, điều đặc biệt là Ban quản lý tại khu di tích không can thiệp để chặt rễ cây. Trái lại, họ còn dùng các thanh kim loại lớn chống đỡ rễ. Đây cũng là một trong những biện pháp để bảo vệ những phần rễ cây mọc lên mặt đất và giữ sức sống cho quần thể đền Ta Prohm.

Đặc biệt, Ta Prohm cũng là phim trường của bộ phim nổi tiếng thế giới “Bí mật ngôi mộ cổ” do Angelina Jolie đóng. Vì thế, bất cứ du khách nào khi đến Xiêm Riệp cũng đều ghé phim trường để tham quan, chụp hình lưu niệm.