-->
×

Thực chất cuộc chiến chống thuốc phiện của Mỹ ở Afghanistan

Năm 1978, Afghanistan đã phải trải qua một cuộc nội chiến kéo dài và đẫm máu, với sự can thiệp chính trị "thô bạo" từ Mỹ. Rất nhiều phong trào vũ trang nổi dậy ở Afghanistan, gọi chung là Mujahideen, mục tiêu là lật đổ chính quyền hợp pháp của Thủ tướng Babrak Karmal.

Dĩ nhiên, tất cả những nhóm bạo loạn này đều được sự hậu thuẫn về quân sự và tài chính từ phía Mỹ. Nổi bật trong số đó có Taliban, nhóm người Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn và giật dây.

Ngày 25/12/1979, Liên Xô đưa người vào Afghanistan ủng hộ Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Afghanistan theo tinh thần Hiệp ước hữu nghị giữa Afghanistan và Liên bang Xô Viết.

Trong suốt 10 năm, cho đến ngày Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan do tình hình trong nước bất ổn, CIA đã tài trợ cho các tổ chức khủng bố ở Afghanistan cả chục tỷ USD (thời giá bấy giờ) để chống Liên Xô, ngăn hòa bình thiết lập ở nơi đây.

Riêng khối lượng vũ khí mà Mỹ tài trợ đã trị giá khoảng 3 tỷ USD. Bên cạnh đó, CIA đã khuyến khích các nhóm khủng bố cực đoan kia mở rộng diện tích trồng cây thuốc phiện ở các vùng do họ kiểm soát để huy động thêm tài chính.

Thế là khi Taliban lên nắm quyền cai trị Afghanistan, năm 1989, từ khoảng 20.000 hecta đất trồng cây thuốc phiện lúc Liên Xô còn hiện diện ở nơi này, đã tăng lên 156.000 hecta chỉ trong 2 năm sau đó, sản lượng thuốc phiện cũng tăng từ 45 tấn lên 5.700 tấn. Trong 3 năm đầu tiên dưới chế độ Taliban, Afghanistan chiếm 75% sản lượng thuốc phiện thế giới.

Thực chất cuộc chiến chống thuốc phiện của Mỹ ở Afghanistan

Và sản lượng thuốc phiện cứ thế tăng lên nhanh chóng. Rõ ràng đây là một món lợi siêu béo bở mà "nhiều người" thèm rõ dãi. Nghe nói, một phần tiền thu được từ thuốc phiện ở Afganistan chảy vào túi ai đó.

Tháng 7 năm 2000, một trận hạn hán kéo dài đã tàn phá phần lớn diện tích trồng cây thuốc phiện, đồng thời xảy ra một nạn đói khủng khiếp. Để tồn tại, chính quyền Taliban ra lệnh cấm trồng cây thuốc phiện đồng thời kêu gọi sự công nhận của cộng đồng quốc tế về lệnh cấm này.

Các khảo sát tiến hành ở 10.030 ngôi làng chuyên trồng cây thuốc phiện tại Afghanistan cho thấy lệnh cấm đã làm giảm 94% sản lượng thu hoạch thuốc phiện.

Cuối năm 2000, Taliban cử một phái đoàn đến trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, Mỹ, để công bố về việc cấm trồng cây thuốc phiện. Đổi lại, Liên Hiệp Quốc phải công nhận Taliban là một chính phủ hợp hiến.

Ngày 11/09/2001, hai chiếc máy bay được cho là bị Al-Qaeda chiếm quyền điều khiển, một chiếc lao vào tòa tháp đôi, Trung tâm Thương mại thế giới tại thành phố New York, Mỹ, còn một chiếc khác lao vào Lầu Năm góc, là cơ quan đầu não của Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Một tháng sau đó, Mỹ phát động một cuộc chiến tranh nhằm tiêu diệt khủng bố Taliban lẫn Al-Qaeda, ồ ạt đưa quân vào Afghanistan.

Dễ hiểu, chỉ trong 60 ngày, chính quyền Taliban bị đánh bại, chính phủ mới của Afghanistan ra đời dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Hamid Karza. Nhưng người thật sự đứng đằng sau là ai thì các bạn biết rồi đấy.

Và thế là, từ giữa năm 2001 đến nay, khi Mỹ khống chế được Afghanistan, sản lượng thuốc phiện cứ thế tăng lên không kiểm soát. Từ khoảng 180 tấn vào năm 2001, lên hơn 3.000 tấn vào năm 2002, và lên đến hơn 8.000 tấn vào năm 2007 và hàng chục ngàn tấn vào những năm sau đó, tất nhiên thống kê chỉ mang tính tham khảo.

Nhưng 90% lượng cocain tiêu thụ ở Mỹ và các nước phương Tây có xuất xứ từ Mexico, Colombia nhưng 90% heroin bán ở Mỹ, Canada lại có nguồn gốc từ Afghanistan.(Những năm 2000, sản lượng heroin mà Afghanistan cung cấp ra thị trường chỉ khoảng 8-10%, nhưng đến năm 2018 là 90%)

Câu hỏi đặt ra ở đây, là tại sao trong suốt hàng chục năm, một "siêu cường thế giới" đã triển khai hơn 100.000 quân, hy sinh mạng sống của hàng ngàn binh sĩ, tiêu tốn hơn ngàn tỷ USD quân sự, hơn trăm tỷ USD cho "xây dựng và tái thiết quốc gia", "gây quỹ và đào tạo đội quân nửa triệu người… thế mà Mỹ càng giúp đỡ thì Afganistan càng nghèo đói và bạo loạn, và sản lượng thuốc phiện càng tăng phi mã.

Gần 20 năm trôi qua, Mỹ tiêu tốn hơn 1.000 tỉ USD nhưng cuộc chinh phạt khủng bố Hồi giáo vẫn chưa kết thúc. Tiêu diệt được Taliban thì mọc ra Al -Qaeda, mọc ra IS. Có một điều lạ, đó là Mỹ càng đánh thì IS càng mạnh, Mỹ càng chi nhiều tiền cho cuộc chiến chống thuốc phiện, thì heroin lại càng nhiều!?

tổng hợp

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3