×

Nước Mỹ phía sau ánh hào quang long lanh và sự vĩ đại

Có thể nhiều bạn không biết, nước Mỹ là quốc gia có tỷ lệ chênh lệch giàu nghèo khủng khiếp nhất thế giới khi "nhóm 1% dân số sở hữu tài sản của 99% đất nước". Và chênh lệch trình độ dân trí cũng tương đương, tức là ở Mỹ có một nhóm tinh hoa biết quá nhiều thứ, trong khi phần còn lại hầu như chẳng biết gì.

Đại khái, nhiều người dân Mỹ chỉ biết tới những gì mà truyền thông đại chúng muốn cho họ biết. Với những người không có điều kiện khá giả về kinh tế, họ buộc phải lăn lưng ra kiếm tiền trang trải cuộc sống, phút giây rảnh rang hiếm có thì họ chọn giải trí, không có thời gian tìm hiểu những gì thế giới đang vận động.

Nước Mỹ là "Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", mang danh là "quốc gia đa văn hóa" nhưng thực ra là đất nước không có văn hóa riêng.

Nước Mỹ không long lanh như trên truyền thông và phim ảnh. Ước tính, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 15%, hiện có khoảng 42 triệu người dân sống ở mức đói nghèo, hàng triệu người vô gia cư lẫn hàng triệu người khác có thể mất nhà cửa bất kỳ lúc nào.

Hẳn nhiều người Việt Nam từng phì cười khi nghe tin rằng hàng triệu người Mỹ đã tập trung biểu tình chống lại lệnh cách ly ở các bang. Tuy nhiên, các bạn không hiểu được rằng hầu hết người Mỹ không có tài sản tích lũy, nếu tình trạng mất việc do cách ly kéo dài thì họ sẽ chết đói trước khi chết vì nhiễm Covid-19.

Và như các bạn thấy đấy, "nước Mỹ vĩ đại" đã thất thủ toàn tập trước Covid-19, tuy nhiên Tổng thống D.Trump đã trấn an dư luận rằng: nước Mỹ đã chiến thắng trước đại dịch. Và rất nhiều người Mỹ tin rằng, nếu không có "sự sáng suốt kịp thời của chính quyền Mỹ" thì tình trạng đất nước còn tồi tệ hơn nữa.

Nước Mỹ phía sau ánh hào quang long lanh và sự vĩ đại

Rất nhiều người trong chúng ta luôn cho rằng D.Trump đang tấu hài qua những phát ngôn lạ lùng của mình. Nhưng không, Trump nói là để cho phần lớn phổ thông dân chúng Mỹ nghe, những người hầu như không biết về những gì thực sự đang diễn ra trên thế giới. Phần nữa, đó là do "tính cách bốc đồng" của Trump và cách ông ta đang bị truyền thông Mỹ dìm hàng.

Covid-19 ùa tới và đã bóc trần xã hội Mỹ, đưa rất nhiều thứ ra ánh sáng. Như các bạn biết đấy, cuộc sống tạm bợ, tăm tối và mắc nhiều bệnh nền khiến hàng triệu người vô gia cư Mỹ bị đẩy tới bờ vực thảm họa trong đại dịch Covid-19. Rồi tình trạng phân biệt chủng tộc, chênh lệch giàu nghèo, phân hóa giai cấp được đẩy lên đỉnh điểm.

Tuy nhiên, dân số Mỹ có chết nhiều hơn nữa thì tầng lớp tinh hoa của Mỹ cũng không mấy lo sợ. Những người chết chủ yếu là người nghèo hoặc vô gia cư, trong tay họ không nắm tư liệu sản xuất (vô sản). Chỉ cần có vaccine Covid-19, Tổng thống Mỹ nới lỏng chính sách nhập cư, lúc đó nước Mỹ sẽ có làn sóng dân chúng mới, những người đến đây với "giấc mơ Mỹ".

Các bạn lại sẽ phì cười, khi nghe tin nước Mỹ tuyên bố rằng đã tìm ra phương án ngăn ngừa lây lan Covid -19 hiệu quả là dùng khẩu trang vào đầu tháng 6/2020. Rồi là sóng người dân tuyên truyền phong trào nói không với khẩu trang để được thực sự "tự do dân chủ", rồi sinh viên Mỹ mở tiệc Covid-19, thi xem ai sẽ là người đầu tiên lây bệnh vào đầu tháng 7/2020.

Rồi ngày quốc khánh 04/07/2020, Tổng thống Trump tuyên bố nước Mỹ đang trên đường đạt đến "một chiến thắng to lớn" trước Covid-19, bất chấp số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục.

"Chiến thắng sắp diễn ra và sẽ rất to lớn", Tổng thống Donald Trump nói trong một thông điệp bằng video đăng trên Twitter, gửi đến toàn quốc nhân ngày kỷ niệm quốc khánh Mỹ 4/7. "Đất nước của chúng ta sẽ vĩ đại hơn bao giờ hết. Chúng ta đã chiến đấu với dịch bệnh khủng khiếp từ Trung Quốc và bây giờ chúng ta đang gần đánh bại được nó". Và hàng ngàn người Mỹ đồng ý với nhận định của Trump. Họ vẫn đang tin rằng Trung Quốc là nguồn cơn của tất cả

Tại sao lại xảy ra thực trạng đáng buồn cười như vậy, ở một quốc gia được xem là cường quốc số 1 thế giới? Câu trả lời đó chính là chế độ truyền thông nhồi sọ cũng như sự phát triển vượt bậc của công nghệ giải trí.

Ở bất kỳ nước nào cũng có người nọ người kia, như ở Việt Nam có những đứa trẻ không phân biệt được Quang Trung và Nguyễn Huệ, tuy nhiên số lượng những người như thế này quá nhiều, ở ngay trong lòng một "siêu cường số 1 thế giới".

Tại sao lại có nhiều người Mỹ ít hiểu biết đến như vậy?

Hầu như không ai có thì giờ để đọc sách nữa. Thế nhưng người Mỹ trung bình dành 302 phút một ngày xem truyền hình. 75% thanh niên của chúng ta không thể tìm thấy Israel trên bản đồ Trung Đông, nhưng họ chắc chắn biết làm thế nào để tìm trang web đen trên Internet. Có thể là khó tin nhưng ngày nay trên Internet có hơn 4 triệu trang web người lớn, và chúng có lượng người xem nhiều hơn Netflix, Amazon và Twitter cộng lại.

Hội đồng quản trị cựu sinh viên ACTA công bố báo cáo từng kỳ về những gì sinh viên biết:

Gần 10% sinh viên tốt nghiệp đại học được khảo sát nghĩ rằng Judith Sheindlin, người đóng vai "Thẩm phán Judy" trên show truyền hình, là thành viên Tòa án Tối cao Mỹ. Ít hơn 20% biết kết quả của Tuyên Ngôn giải phóng nô lệ. Hơn 1/4 không biết Franklin D. Roosevelt là tổng thống trong Thế chiến II; 1/3 không biết ông là người khởi đầu New Deal.

Có thể các con số như thế làm bạn buồn cười cho đến khi bạn nhận ra hết cuộc điều tra này đến cuộc điều tra khác đã cho ra những kết quả tương tự.

Chỉ cần xem xét những gì Newsweek phát hiện một vài năm trước đây ...

Khi gần đây Newsweek đề nghị 1.000 công dân Mỹ làm thử bài thi kiến thức công dân chính thức mà người nước ngoài phải làm trước khi nhận quốc tịch Mỹ, 29% không thể nhớ được tên phó tổng thống Mỹ. 73% không nói đúng lý do tại sao chúng ta tiến hành cuộc chiến tranh lạnh. 44% không thể nói được Tuyên ngôn Nhân quyền là gì. Và 6% thậm chí không thể khoanh ngày Quốc khánh trên lịch.

Thậm chí tệ hơn nữa là những kết quả cực kỳ đáng thất vọng của một nghiên cứu tiến hành vài năm trước đây bởi Common Core ...

Chỉ có 43% số học sinh trung học Mỹ biết rằng cuộc Nội chiến đã diễn ra trong khoảng thời gian giữa 1850 và 1900.

Hơn 1/4 số học sinh trung học Mỹ cho rằng Christopher Columbus thực hiện chuyến đi nổi tiếng của mình qua Đại Tây Dương sau năm 1750.

Khoảng 1/3 số học sinh trung học Mỹ không biết rằng Tuyên ngôn Nhân quyền bảo đảm quyền tự do ngôn luận và tự do tôn giáo.

Chỉ có 60% số sinh viên Mỹ biết rằng Thế chiến I đã diễn ra trong thời gian giữa 1900 và 1950.

Tất nhiên kết quả cuộc khảo sát có thể không chính xác, và phụ thuộc nhiều vào cách các câu hỏi được hỏi.

Người Mỹ vẫn tràn đầy tự tin về trí thông minh của mình suốt nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, ngay cả các nghiên cứu được tiến hành một cách khoa học cũng khẳng định dân Mỹ đã trở nên ngu ngốc đến mức nào. Trong thực tế, báo cáo của Educational Testing Service (ETS) thấy rằng người Mỹ đang tụt lại phía sau rất xa so với phần còn lại của thế giới công nghiệp. Sau đây là từ CBS News ...

Người Mỹ sinh ra sau 1980 đang tụt hậu so với đồng nghiệp của họ ở các nước khác nhau, từ Úc đến Estonia, theo báo cáo mới từ các nhà nghiên cứu tại ETS. Nghiên cứu xem xét điểm số văn và toán từ một thử nghiệm được gọi là Chương trình Đánh giá Năng lực Quốc tế Dành cho Người lớn. Chương trình này thử nghiệm khả năng của người dân ở 22 quốc gia.

Kết quả là đáng suy nghĩ, với những tác động nghiêm trọng đối với nước Mỹ. Nó gợi ý rằng sinh viên Mỹ có thể đã tụt hậu không chỉ trong những năm học phổ thông của họ, mà cả ở cấp đại học. Mặc dù nhiều người Mỹ trong độ tuổi từ 20-34 đang có mức độ giáo dục cao hơn, họ vẫn đang tụt lại phía sau so với lứa của họ ở các nước khác. Tại Nhật Bản, Phần Lan và Hà Lan, thanh niên chỉ bằng cấp trung học có điểm số tương đương với người Mỹ thế hệ Y có 4 năm đại học, báo cáo cho biết.

Trong số 22 quốc gia là một phần của nghiên cứu này, ETS phát hiện thấy người Mỹ đã đứng chết sau cùng về khả năng công nghệ, chết sau cùng trong toán học và chỉ có 2 nước hiện tồi tệ hơn Mỹ khi nói đến khả năng đọc thông thạo...

Một nửa người Mỹ có điểm thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu về khả năng đọc viết. Chỉ có 2 nước có điểm tồi hơn theo cách tính này: Italy (60%) và Tây Ban Nha (59%). Các kết quả của Mỹ thậm chí còn tồi tệ hơn trong môn toán, với gần 2/3 số khảo sát không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về hiểu biết và làm việc với các con số. Điều đó đặt người Mỹ thế hệ Y đứng chết cuối cùng trong môn toán trong số 22 quốc gia phát triển đã nghiên cứu.

tổng hợp.

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3