×

Cần trị thẳng tay những kẻ đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thời gian gần đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm nhất là trong bối cảnh cả nước đang cao độ phòng, chống dịch Covid-19.

Liên tiếp những ngày gần đây, cơ quan công an đã bắt được rất nhiều nhóm người đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hiện nước ta đã xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Do đó, hành vi này càng làm tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước thêm phần phức tạp.

Khi đại dịch covid-19 đang hoành hành khắp toàn cầu thì Việt Nam đã chế ngự được nó, nới lỏng các biện pháp phòng dịch, đưa đất nước trở lại với trạng thái "bình thường mới".

Có được thành quả đó, chúng ta đã phải đánh đổi và trả giá rất nhiều thông qua việc thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng dịch.

Thế nhưng, có những kẻ tán tận lương tâm, hám lợi cá nhân sẵn sàng "rước họa vào nhà" bằng việc móc nối, tổ chức đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Khi hàng chục người Trung Quốc bị phát hiện lưu trú bất hợp pháp tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã khiến dư luận cả nước rùng mình, thảng thốt! Bởi đến giờ này, Chính phủ chưa thật sự mở cửa biên giới mà chỉ tạo điều kiện rất hạn chế, cho phép số ít chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc, nhưng phải thực hiện các yêu cầu bắt buộc về cách ly, xét nghiệm, ngăn chặn mầm bệnh ngay từ đầu! Trong bối cảnh đó, vì sao có những cá nhân vẫn bất chấp, liều lĩnh tổ chức đường dây cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam một cách trót lọt?

Cần trị thẳng tay những kẻ đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Chỉ có thể khẳng định, đó là sự tán tận lương tâm, ích kỷ cá nhân, hám chút lợi lộc riêng nên họ sẵn sàng câu kết với những đối tượng xấu nước ngoài "thổi luồng gió độc" vào nhà, mang rủi ro và mầm họa dịch bệnh đến với cộng đồng.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cho rằng: nên xem xét hành vi trên là tội "phản quốc". Tất nhiên, để định danh tội trạng, xử lý các đối tượng vi phạm ở mức độ nào thì còn phải chờ điều tra, xét xử một cách toàn diện, phải cân nhắc tất cả những khía cạnh pháp luật...

Thế nhưng, chúng ta có thể hiểu phần nào sự tức giận, bất bình của người dân xuất phát từ lo ngại, rồi đây đất nước ta lại có thể phải gồng mình, vất vả chống chọi với dịch bệnh. Vì hành vi phạm pháp như trên có thể hủy hoại công sức, nỗ lực của toàn xã hội trong suốt nhiều tháng qua - những thời điểm mà chúng ta gặp muôn vàn khó khăn, phải đánh đổi rất nhiều nguồn lực xã hội để đổi lấy một môi trường an toàn cho cộng đồng.

Thành ra, với những kẻ ích kỷ, chọn cách "đạp lên xã hội" mà sống, lại vừa thiếu ý thức, tham lam, " độc thiện kỳ thân" thì dứt khoát không cần phải khoan dung, độ lượng gì cả mà phải trừng trị thẳng tay để răn đe trước nhân dân.

Cũng cần phải nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý địa phương tại Đà Nẵng, Quảng Nam, kể cả lực lượng chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, bởi nói như Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, thứ trưởng Bộ Công An trong cuộc họp trực tuyến mới đây là: "Việc kiểm soát đang còn lỏng lẻo. Cái này liên quan đến nhiều bộ ngành trong đó có Công an, Quốc phòng".

Với thực tế để hàng chục người nước ngoài xâm nhập bất hợp pháp vào nước ta, ăn ở sinh hoạt "như nhà vắng chủ" đã cho thấy lỗ hổng quản lý về di trú, đi lại của chúng ta còn quá lớn!

Chắc chắn trong vụ việc này, đâu đó các cơ quan chức năng còn tỏ ra rất thiếu trách nhiệm. Thậm chí dư luận có quyền nghi vấn: liệu có ai đó trong lực lượng chức năng đã tiếp tay cho kẻ xấu hành động? Thành ra, không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt vấn đề: "Phải xem xét đường dây đưa người trái pháp luật như thế nào? Họ đi bằng đường dây nào, trách nhiệm thuộc về ai?".

Đây là vấn đề thật sự nghiêm trọng, nó liên quan đến an ninh quốc gia, an toàn của nhân dân và cộng đồng. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra pháp luật, trừng trị thẳng tay những kẻ phá hoại, chỉ vì "lấy một khúc gỗ" nhưng sẵn sàng "đốt cả khu rừng".

Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị xử phạt như thế nào?


1/ Xử phạt hành chính

Căn cứ tại Điều 17 Nghị định 167 năm 2013, người có hành vi nhập cảnh vào Việt Nam trái phép hoặc tổ chức, môi giới… cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị xử phạt hành chính cụ thể với mức phạt tiền như sau:


STT Hành vi Mức phạt Căn cứ
1 - Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh
- Trốn hoặc tổ chức, giúp đỡ người khác trốn vào các phương tiện xuất nhập cảnh nhằm mục đích vào Việt Nam
Từ 03 - 05 triệu đồng khoản 2
2 Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện chở người nhập cảnh Việt Nam trái phép Từ 05 - 10 triệu đồng khoản 4
3 Giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác vào Việt Nam, ở lại Việt Nam trái phép Từ 15 - 25 triệu đồng khoản 5
4 Tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép Từ 30 - 40 triệu đồng khoản 6

2/ Chịu trách nhiệm hình sự

Việc xử lý hình sự cũng áp dụng với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Cụ thể:

- Với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam: Nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm thì bị phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng - 03 năm (theo Điều 347 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Tội Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép);

- Với người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép: Theo Điều 348 Bộ luật Hình sự về Tội Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, người nào có hành vi nêu trên sẽ bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

Nếu vi phạm một trong các hành vi như lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 02 lần trở lên; phạm tội từ 05 - 10 người; có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính từ 100 - dưới 500 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 05 - 10 năm;

Nếu vi phạm một trong các hành vi như đối với 11 người trở lên; thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên; làm chết người thì bị phạt tù từ 07 - 15 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Như vậy, hành vi đưa người nước ngoài, đặc biệt thời gian gần đây là người Trung Quốc vào Việt Nam trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn hết sức phức tạp là hành vi vô cùng nguy hiểm. Do đó, cần phải xử lý nghiêm minh những trường hợp nêu trên.

tổng hợp.

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3