Thêm vụ người da đen ở Mỹ bị cảnh sát Atlanta bắn chết

Người dân Atlanta, Mỹ, đã đổ xuống đường biểu tình hôm 13/6 trước cái chết của một người đàn ông da đen 27 tuổi bị cảnh sát bắn.

Cục Điều tra Georgia cho biết đang điều tra cái chết của người da màu Rayshard Brooks, 27 tuổi ở Atlanta. Trước khi bị bắn, người đàn ông này đang ngủ trong ôtô ở làn đường xe chờ, đợi đồ ăn nhanh từ cửa hàng Wendy, theo Reuters.

Cảnh sát cho biết người này đã chống cự sau khi vi phạm kiểm tra nồng độ cồn tối hôm 12/6.

Điều tra viên ở Georgia cho biết đang sử dụng video do nhân chứng quay lại vụ việc của Brooks để hỗ trợ điều tra.

Trong video được đăng tải trên mạng xã hội, Brooks đang đứng cạnh xe, đụng độ với hai sĩ quan cảnh sát. Sau đó anh chộp lấy dùi cui của một cảnh sát. Sau vài giây, Brooks vùng chạy. Một sĩ quan sau đó đã sử dụng dùi cui với Brooks. Hai viên cảnh sát đuổi theo người này và chạy ra khỏi khung hình của video.

Tiếp đó, có tiếng súng vang lên và giọng một người hét lớn: “Tôi tóm được hắn rồi”. Video cho thấy Brooks bị thương nằm trên nền đất.

Các nhà chức trách hiện chưa công bố tên của hai sĩ quan cảnh sát da trắng trong video nói trên.

Thêm vụ người da đen ở Mỹ bị cảnh sát Atlanta bắn chết

Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết Cảnh sát trưởng Atlanta Erika Shields đã từ chức sau vụ việc. Thị trưởng Bottoms cũng yêu cầu sa thải sĩ quan bắn chết Brooks.

“Tôi không tin đây là trường hợp chính đáng khi sử dụng vũ lực làm chết người. Tôi đã kêu gọi sa thải ngay lập tức viên sĩ quan này”, Thị trưởng Bottoms nói tại cuộc họp báo chiều 13/6.

Biểu tình lại dậy sóng ở Mỹ

Đêm qua (13/6), người biểu tình đã phóng hoả nhà hàng Wendy, nơi Brooks bị bắn chết một ngày trước đó và chặn giao thông tại một xa lộ gần đó.

Thị trưởng Atalanta Keisha Lance Bottoms thông báo việc bà Erika Shields từ chức trong một buổi họp báo chiều qua. Thị trưởng cũng kêu gọi sa thải ngay lập tức viên cảnh sát, hiện chưa rõ danh tính, đã nổ súng vào Brooks.

Cục điều tra Georgia (GBI) cho biết, cuộc đối đầu diễn ra khi một cảnh sát đáp lại khiếu nại rằng một người nam giới ngủ trong xe đang chặn lối xe đi qua một nhà hàng.

Theo GBI, Brooks không vượt qua được bài kiểm tra về mức độ tỉnh táo rồi sau đó chống lại việc cảnh sát định bắt giữ anh ta.

GBI công bố đoạn video an ninh ghi lại vụ nổ súng diễn ra vào tối 12/6. Đoạn phim ghi lại cảnh một nam giới đang cố chạy thoát khỏi hai cảnh sát da trắng đang đuổi theo. Người bị đuổi giơ một tay đang cầm vật thể gì đó, hướng về phía cảnh sát đang cách anh ta vài bước. Sau đó, cảnh sát rút súng và bắn vào người đàn ông đang chạy. Người đàn ông sau đó đã ngã xuống đất tại khu đỗ xe.

Giám đốc GBI là Vic Reynolds cho hay, Brooks đã chộp lấy khẩu súng laze của một cảnh sát và dường như chĩa nó vào người của cảnh sát đuổi theo anh ta, buộc nhân viên an ninh này phải rút súng và nổ ba phát.

Đoạn phim không ghi lại cảnh Brooks vận lộn trước đó với cảnh sát.

Vụ việc của Brooks diễn ra trong bối cảnh người dân trên khắp nước Mỹ đang đổ xuống đường biểu tình trước cái chết của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi bị cảnh sát da trắng ghì cổ chết hôm 25/5 ở thành phố Minneapolis.

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách tại thành phố Palmdale, Nam California, đang điều tra cái chết của Robert Fuller. Thi thể của người đàn ông da đen 24 tuổi này được phát hiện bị treo trên cây gần tòa thị chính.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đây là vụ tự tử, khiến người dân phẫn nộ. Hàng trăm người biểu tình đã đổ xuống đường, phản đối việc cái chết của Fuller nhanh chóng bị quy là tự tử và yêu cầu khám nghiệm tử thi.

Video Rayshard Brooks 27 tuổi va chạm với cảnh sát:

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3