-->
×

Nga và một số nước Mỹ la tinh cấm cửa hoạt động của usaid

Hôm 19/09/2012, chính quyền Nga thông báo đã hạn định cho Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) đến ngày 01/10/2012 tới phải chấm dứt hoạt động. Matxcơva lên án tổ chức này đã can thiệp vào công việc nội bộ bằng cách hỗ trợ các nhóm chuyên chỉ trích chính phủ.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết : « Quyết định này được đưa ra vì việc làm của những người chịu trách nhiệm của cơ quan trên tại đất nước chúng tôi không phù hợp chút nào với mục tiêu đã tuyên bố, là tạo điều kiện phát triển hợp tác nhân đạo song phương.

Đúng ra đây là những mưu toan gây ảnh hưởng lên các tiến trình chính trị thông qua việc tài trợ. Xã hội công dân Nga đã đủ chín chắn và không cần đến các mệnh lệnh từ bên ngoài ».

Matxcơva nhấn mạnh, rất lo ngại về các hoạt động của USAID tại Bắc Kapkaz, khu vực có phong trào nổi dậy Hồi giáo vũ trang, mà các tổ chức phi chính phủ thường tố cáo các vụ lạm dụng quyền lực của lực lượng an ninh Nga.

Từ nhiều năm qua, USAID là nguồn hỗ trợ tài chính chủ yếu cho nhiều tổ chức phi chính phủ của xã hội công dân và các hiệp hội bảo vệ nhân quyền tại Nga. Nhiều tổ chức phi chính phủ Nga hôm nay đã bày tỏ sự quan ngại cho tương lai, sau thông báo buộc USAID chấm dứt hoạt động.

Nga và một số nước Mỹ la tinh cấm cửa hoạt động của usaid

Arseni Roguinski, chủ tịch tổ chức Memorial nói với AFP : « Không thể không thấy được trong quyết định này là sự theo đuổi chính sách cô lập của chính quyền Nga », và nhấn mạnh, hỗ trợ tài chính của USAID rất « ý nghĩa » đối với hiệp hội bảo vệ nhân quyền này. Chủ tịch Golos, bà Lilia Chibanova cho rằng quyết định của Matxcơva « liên quan đến việc giám sát độc lập các cuộc bầu cử ».

USAID đã tài trợ cho Golos, tổ chức đã tố cáo những vụ gian lận trong kỳ bầu cử Quốc hội tháng 12/2011. Washington đã chỉ trích cuộc bầu cử này, và ngược lại ông Vladimir Putin lên án Mỹ xúi giục phong trào chống phá chính quyền.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vừa được Matxcơva thông báo quyết định chấm dứt mọi hoạt động của USAID tại Nga. Là cơ quan cấp trên của USAID, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố « vô cùng tự hào với những gì USAID đã làm tại Nga trong hai thập kỷ gần đây ».

Từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, USAID đã chi ra 2,7 tỉ đô la tại Nga. Ngoài việc hỗ trợ các tổ chức bảo vệ nhân quyền, số tiền này còn được dành cho nhiều dự án khác như đấu tranh chống SIDA, hay bảo vệ môi trường.

Quan điểm của một số nước mỹ la tinh về usaid


Chính phủ Ecuador từ lâu đã cáo buộc USAID là một phần của âm mưu gây bất ổn đất nước.Cơ quan viện trợ chính phủ hàng đầu của Hoa Kỳ đã đóng cửa ở Ecuador vào thứ Tư, sau nhiều năm tranh cãi xung quanh hoạt động của nó ở quốc gia Nam Mỹ này.

Nói rằng tổ chức này đã chính thức đóng cửa văn phòng hiện trường của chúng tôi, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết trên trang web của mình, nó để lại một di sản đáng tự hào về lợi ích phát triển. USAID đã hoạt động ở Ecuador được 53 năm.

Tuy nhiên, cơ quan viện trợ đã rút ra những lời chỉ trích về 10% ngân sách 12 triệu đô la Mỹ dành riêng cho các chương trình chính trị, chẳng hạn như các nhóm hỗ trợ bị buộc tội gây mất ổn định bởi tổng thống Ecuador Rafael Correa.

Bây giờ, Ecuador theo bước chân của các chính phủ cánh tả khác trong khu vực, bao gồm Venezuela và Bolivia. Cả hai quốc gia cũng đã đẩy USAID ra khỏi vùng đất của họ vì lo ngại các cơ quan cung cấp gói tài trợ các hoạt động lật đổ với các dự án viện trợ của mình.

Brownfield tuyên bố phần lớn công việc của USAID tại Venezuela là nhằm lật đổ tổng thống Hugo Chavez.

Đầu năm nay, nhiều tin tức từ Mỹ bị rò rỉ có chủ đích cho thấy Hoa Kỳ cũng đang âm mưu lật đổ Correa trong năm 2005 và 2006, theo một phân tích của các tài liệu của Green Left Weekly.

Một trong những tin tức bị rò rỉ dường như cho thấy công việc nhân đạo của USAID đang được sử dụng để minh oan cho những nỗ lực chống ma túy gây tranh cãi của Hoa Kỳ, theo GLW.

Ở nước láng giềng Colombia, các nỗ lực chống ma túy của Hoa Kỳ đã bị chỉ trích vì cáo buộc cho phép vũ khí Hoa Kỳ rơi vào tay các nhóm bán quân sự cánh hữu, cùng với việc hỗ trợ sử dụng phun hóa chất để nhắm vào cây trồng ma túy.

Cái trước đã bị buộc tội vi phạm nhân quyền trên diện rộng, trong khi cái sau bị chỉ trích bởi nông dân Colombia - người nói rằng hóa chất phá hủy cây lương thực.

Correa cũng đã đóng cửa căn cứ chống ma túy của Washington ở Ecuador và đầu năm nay yêu cầu các nhân viên quân sự Hoa Kỳ rời khỏi đất nước.

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3