×

Đại dịch Covid-19: Lỗi thuộc về ai và những góc nhìn khác nhau

Tối ngày 14/04,. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ chỉ đạo chính phủ ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cơ quan này đã che đậy mức độ nghiêm trọng của Covid-19 tại Trung Quốc trước khi đại dịch lan rộng khắp thế giới, khiến “hàng ngàn mạng sống” bị cướp đi.

Tối ngày 15/04, tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Donald Trump chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gọi tổ chức này là “công cụ của Trung Quốc”, rằng việc xử lý đại dịch COVID-19 của WHO là một sự ô nhục.

Giống như họ kiểm soát nhóm này. Có một điều gì đó đang xảy ra. Điều gì đó đang xảy ra rất xấu. Chúng tôi chi ra 500 triệu đôla cho Tổ chức Y tế Thế giới và có điều gì đó rất tồi tệ đang diễn ra. Nó đã diễn ra trong một thời gian dài và chúng tôi không muốn tiếp tục bị lạm dụng nữa”, ông Trump nói.

Vậy Trung Quốc có giấu dịch không, khi cách đây 3 tháng chính D.Trump đã khen ngợi sự minh bạch của Trung Quốc trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 do virus corona gây ra?

Lỗi của WHO chính là thời gian đầu xử lý theo ý kiến chỉ đạo của Mỹ - nhà tài trợ lớn nhất của họ. Chính sự thờ ơ của Mỹ và phương Tây mới là nguyên nhân chính khiến đất nước của họ lâm vào hiểm cảnh thế này.

Đại dịch Covid-19: Lỗi thuộc về ai và những góc nhìn khác nhau

Cuối tháng 12 năm ngoái – thời điểm chuẩn bị đón Tết nguyên đán, thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc – trạm trung chuyển giao thông lớn nhất của Trung Quốc đại họa lâm đầu khi Covid-19 bùng phát. Trung Quốc chính thức loan tin ra toàn thế giới: Có một loại virus mới nguy hiểm làm chết người. Bắt đầu từ ngày hôm nay toàn bộ thành phố Vũ Hán phong tỏa, toàn tỉnh Hồ Bắc giới nghiêm, toàn dân nếu đi ra ngoài, phải đeo khẩu trang. Bất chấp tết nguyên đán cận kề, Trung Quốc hạn chế di chuyển, thực hiện kiểm dịch toàn dân.

Mỹ và các Phương Tây thì sao? Họ cười khẩy, và truyền thông bắt đầu đổ xô tấn công Trung Quốc, tố cáo chính quyền cộng sản Trung Quốc đàn áp nhân quyền, kiểm soát tự do của người dân.

Ba tháng trước, cả Trung Quốc chìm trong không khí ảm đạm, tỉnh Hồ Bắc với 60 triệu dân bị phong tỏa, người dân Vũ Hán đón giao thừa một mình. Tối mùng 2 tết nguyên đán, hàng vạn cư dân Vũ Hán đồng thanh treo cờ và hát quốc ca, cả thành phố đồng lòng hô vang khẩu hiệu: “Vũ Hán cố lên, Trung Quốc cố lên”.

Trung Quốc vội vã bắt đầu công việc của mình. Họ huy động nguồn lực cả nước xây dựng cấp tốc 2 bệnh viện dã chiến với sức chứa hàng ngàn giường bệnh chỉ trong vòng 1 tuần lễ, y tá bác sĩ phải mặc tã để chăm sóc bệnh nhân vì chui vào bộ PPE kia thì ít nhất là 6 tiếng sau mới chui ra được . Trăm ngàn thỉnh nguyện đơn xin được về Vũ Hán giúp sức. Một phương lâm nguy, bát phương cứu viện, “Trung Quốc thề không bỏ rơi Vũ Hán”.

Khi các bác sĩ y tá ngã bệnh chết, Bệnh nhân tăng đột biến - siêu virus này lây nhiễm qua không khí và tiếp xúc giữa người và người. Bệnh viện xây xong nhưng các nguồn cung cấp y tế, thuốc men, bác sĩ y tá ở Vũ Hán đều cạn kiệt và thiếu thốn. Chính phủ Trung Quốc kêu gọi toàn dân cả nước cung cấp tất cả nhân lực tài lực vật lực vận chuyển cấp tốc đến Vũ Hán.

Mỹ tiếp tục cười nhạo khi Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo toàn cầu. WHO vẫn chưa đưa ra cảnh báo, nhưng mặc kệ WHO, Việt Nam chúng ta là một trong số ít các nước cảnh giác nhất khi bắt đầu cách ly tất cả những ai nhập cảnh, tạm đóng cửa biên giới, liên tục sản xuất khẩu trang và các bộ thử nghiệm covi sẵn sàng cho dân, lập trạm đo nhiệt độ ở các phi trường và cửa khẩu.

Vậy nên giờ đây, trong khi Mỹ và nhiều nước châu Âu vỡ trận vì Covid-19, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia kiểm soát được Covid-19 tốt nhất.

Trong khi đó Mỹ và phương Tây bất chấp, còn nói rằng Trung Quốc đang cố tình làm quá mọi chuyện, dân chúng vẫn chơi bời tiệc tùng, chính phủ khuyến nghị không cần dùng khẩu trang.

Trong khi Trung Quốc và Việt Nam thực hiện chính sách “cách ly xã hội”, “ai ở chỗ nào ở yên chỗ đấy” thì người dân tây phương vẫn đi dự tất cả các show nhạc hội. những trận cầu bóng đá, những lễ hội truyền thống với hàng trăm ngàn người tụ hội.

Và rồi cái gì đến sẽ phải đến. Ý chính thức vỡ trận – lúc ấy mọi thứ rối như canh hẹ. Họ bắt đầu quay sang tố cáo chính phủ Trung Quốc giấu dịch.

Dĩ nhiên rồi, logic của họ đó chính là Ý và châu Âu chết nhiều như thế, không có lý nào tâm dịch Trung Quốc lại chết chỉ có mấy ngàn được. Tình hình Trung Quốc bây giờ chắc là loạn lạc lắm, chỉ có điều chính quyền che giấu mà thôi. Họ còn ước lượng, rằng con số nhiễm và chết vì Covid-19 ở Trung Quốc thực tế phải cao gấp chục lần so với báo cáo.

Sự thực không phải Trung Quốc che giấu số liệu, đơn giản họ đã làm rất tốt mà thôi. Số liệu có thể sai lệch, nhưng Mỹ và phương Tây chết do chính bởi sự chủ quan và tư duy thượng đẳng của mình. Thói hợm hĩnh vô trách nhiệm, luôn nghĩ mình là nhất là nguyên nhân trực tiếp đã hại chính họ.

Nhìn thấy nước chuẩn bị tràn đến, việc đầu tiên là cứ phải chuẩn bị thuyền bè. Đằng này nước đến chân còn không chịu nhảy, vậy rằng trách ai bây giờ đây?

Rốt cục, mãi đến 11/-3 khi mọi số liệu đã vượt quá tầm kiểm soát, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức công bố dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) là đại dịch trên toàn cầu. Công bố vào thời điểm khi Trung Quốc đang dần kiểm soát được dịch bệnh và các nước thượng đẳng khác thì lại vỡ trận. Buồn cười nhất là chỗ đó.

Có thể nói, COVId-19 đã đưa rất nhiều thứ ra ngoài ánh sáng, về cái gọi là sự khác biệt giữa TBCN và XHCN, về cái gọi là “toàn cầu hóa” cũng như định nghĩa lại xã hội văn minh. Nhiều quốc gia đồng minh bắt đầu quay sang ăn cướp vật tư y tế của nhau, thậm chí nhiều quốc gia từng có ý định liều mình thử bỏ mặc để xây dựng hệ thống “miễn dịch cộng đồng”.

Và đến giờ, hết đổ lỗi cho Trung Quốc che giấu bệnh dịch, giờ đến lúc truyền thông Mỹ đổ hết trách nhiệm lên đầu ngài Tổng thống. D.Trump thì lại đổ trách nhiệm cho WHO đã “âm thầm thông đồng với Trung Quốc”. Cho rằng: việc xử lý đại dịch COVID-19 của WHO là một sự ô nhục.

Trước kia, WHO làm đúng như những gì mà Trump chỉ đạo kia mà. Nhưng thôi, giờ cần một thằng tốt thí lãnh trách nhiệm, chứ nguyên nhân này không phải do tao. Thế là Trump cắt hết mọi hoạt động tài trợ cho WHO, có nghĩa là các công tác nghiên cứu về COVID-19 của tổ chức này có nguy cơ đóng băng.

Đây là một hành động đơn giản là “giận cá chém thớt”, đổ vấy trách nhiệm cho người khác của những “da trắng thượng đẳng” mà thôi. Nên nhớ, ngay trong lúc nước sôi lửa bỏng thế này mà còn chơi chiêu này là không ổn.

Trong cuộc họp báo, tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom chỉ biết lấy làm tiếc trước quyết định của Tổng thống Trump và bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ đảo ngược quyết định này: “Mỹ là một người bạn hào phóng và lâu năm đối với WHO và chúng tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục là như vậy”.
Ngay sau quyết định của D.Trump, tỷ phú Bill Gates cũng đã vội đăng đàn trấn an dư luận bằng cách ủng hộ WHO 150 triệu đô la.

“Việc cắt khoản tiền tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới trong một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu là rất nguy hiểm. Công việc của họ đang làm là làm chậm sự lây lan của COVID-19 và nếu công việc đó bị dừng lại thì không có tổ chức nào khác có thể thay thế họ. Thế giới cần WHO hơn bao giờ hết.”

tổng hợp.

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3