×

Cuộc chiến truyền thông về nguồn gốc SARS-CoV-2 vẫn chưa có hồi kết

Tranh cãi về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 và trách nhiệm thuộc về ai khi để đại dịch bùng phát toàn cầu đang là những chủ đề quốc tế nóng được dư luận đặc biệt quan tâm.

Việc mở các cuộc điều tra đang được xem xét khi một số nghi vấn được đặt ra về mức độ minh bạch thông tin về dịch của Trung Quốc hay sự chậm trễ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 17/4, khi được hỏi về nghi vấn virus SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói các cuộc điều tra đang diễn ra và cho rằng nghi vấn “có vẻ hợp lý”.

Họ nói về một loài dơi nhưng loài dơi đó không sinh sống tại khu vực và không được bán tại khu chợ tại đó”, Tổng thống Trump nói.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận Washington đang "điều tra một cách đầy đủ" về cách thức virus "xâm nhập thế giới".

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục chĩa mũi dùi công kích nhằm vào Trung Quốc khi tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu cố ý để đại dịch bùng phát.

Phát biểu trước báo giới, ông Donald Trump cho biết: “Nếu Trung Quốc cố ý để đại dịch bùng phát, chắc chắn họ sẽ phải lãnh chịu hậu quả. Sai lầm là một sai lầm, nhưng khi nó xuất phát một cách có chủ đích, sẽ có 1 hậu quả dành cho họ. Dù mối quan hệ Mỹ – Trung đang tốt, song nếu chúng tôi phát hiện ra điều gì đó…Hãy chờ xem…Đó có thể là 1 câu trả lời rất tức giận từ chúng tôi”.

Cuộc chiến truyền thông về nguồn gốc SARS-CoV-2 vẫn chưa có hồi kết

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới vì thiếu minh bạch trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán – tâm dịch đầu tiên.

Hôm qua, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Nhà trắng về đối phó với dịch Covid-19, Deborah Birx cũng khẳng định, bất cứ quốc gia nào – nơi một đại dịch giống như Covid-19 khởi phát đầu tiên, đều phải có nghĩa vụ đạo đức để minh bạch về số liệu bệnh dịch.

“Không có lời bào chữa nào về việc không chia sẻ những thông tin như vậy. Khi bạn là nước đầu tiên có trường hợp nhiễm bệnh, bạn phải có nghĩa vụ đạo đức với thế giới, không chỉ nói rõ hơn về dịch bệnh này mà còn phải cung cấp các thông tin rất quan trọng và đáng tin cậy cho phần còn lại của thế giới. Tôi nghĩ sự minh bạch trong vấn đề này thực sự quan trọng”, Deborah Birx chia sẻ.

Trước đó, trả lời phỏng vấn với Tờ Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này vẫn đang yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia vào phòng thí nghiệm ở Vũ Hán để xác định chính xác xem virus bắt nguồn từ đâu.

Tuyên bố của ông Pompeo ám chỉ một giả thuyết không được giới học giả công nhận, rằng virus SARS-CoV-2 không phải bắt nguồn từ chợ bán thú hoang dã như giả thuyết hiện tại, mà là từ một phòng thí nghiệm ở đây.

Tờ Washington Post ngày 14/4 vừa qua đưa tin quan chức Mỹ từng thăm Viện Virus học Vũ Hán đã gửi điện về Washington từ tháng 1/2018 cảnh báo về yếu kém trong quản lý và độ an toàn ở phòng thí nghiệm này.

Sau "phát súng" khai hỏa của Mỹ, các nhà nghiên cứu ở Anh cũng bắt đầu điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2, bao gồm giả thiết nó có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Anh cũng lên tiếng về trách nhiệm của Trung Quốc trong đại dịch lần này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thừa nhận quan hệ giữa Anh và Trung Quốc sẽ không thể bình thường như trước, sau khi Covid-19 kết thúc. Ông Raab hiện là người tạm thời điều hành chính phủ thay Thủ tướng Boris Johnson đang dưỡng bệnh vì nhiễm virus SARS-CoV-2.

Giới quan sát nhận định tuyên bố của ông Raab cũng đồng nghĩa cánh cửa tham gia xây dựng mạng lưới 5G của Huawei đã khép lại tại Anh. Cộng đồng tình báo Anh trước đó đã đưa ra các báo cáo cảnh báo London nên cẩn trọng với yếu tố Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao và đánh giá lại quan hệ với Bắc Kinh hậu đại dịch.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron nói thẳng nếu ai đó nói Trung Quốc chống dịch tốt hơn phương Tây thì người đó "quá ngây thơ".

Trước đó, Paris cũng triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Pháp để phản đối chuyện cơ quan này đưa ra các nhận xét chê bai cách thức chống dịch của phương Tây và ca ngợi những biện pháp chống dịch của Bắc Kinh.

Về phía Trung Quốc, Trung Quốc đã phủ nhận giả thuyết này, đồng thời cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định không có bằng chứng cho thấy virus SARS CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định: “Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhiều lần nói rằng, không có bằng chứng nào về việc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhiều chuyên gia cũng cho rằng, tuyên bố này thiếu cơ sở khoa học.

Bệnh truyền nhiễm là kẻ thù phổ biến đối với con người. Chỉ có thể đánh bại căn bệnh này bằng những nỗ lực phối hợp. Trung Quốc sẽ tiếp tục cùng các nước khác đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau vượt qua đại dịch
”.

Ở một diễn biến khác. Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui nói với hãng TASS hôm thứ Sáu rằng: Một chuỗi gen trong virus Corona chủng mới (Covid-19) chỉ ra loại virus đã được nhập khẩu vào Vũ Hán chứ không phải bắt nguồn từ đây.

"Năm tổ chức khoa học uy tín, trong đó có Vườn thực vật nhiệt đới Xishuangbanna (Xishuangbanna Tropical Botanical Garden) và Vườn thực vật trung tâm của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Central Botanical Garden of the Chinese Academy of Sciences), đã thu thập dữ liệu về 93 mẫu gen của Covid-19 và công bố trên mạng cơ sở dữ liệu toàn cầu ở 12 quốc gia trên bốn lục địa" - nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

"Nghiên cứu đã tiết lộ rằng tổ tiên sớm nhất của Covid-19 là haplotype (gen đơn bội) MV1, sau đó tiến hóa thành haplotype H13 và haplotype H38. Tiếp đó là sự xuất hiện của haplotype thế hệ thứ hai H3, nay đã tiến hóa thành H1."

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, ông Zhang Hanhui đã sử dụng dữ liệu nghiên cứu về mối quan hệ gia đình của Covid-19 để nói về sự phát triển của chủng virus này.

Do đó, theo Đại sứ Zhang Hanhui, haplotype MV1 là "virus cụ", trong khi H13 và H38 là "virus ông - bà", H3 là "virus cha" và H1 là "virus đời cháu".

"Virus được phát hiện tại chợ hải sản Vũ Hán, thuộc loại H1. Trước đó, chỉ có haplotype H3 được phát hiện ở Vũ Hán, nhưng nó không liên quan gì đến khu chợ hải sản."

Theo ông Zhang Hanhui, “các trình tự gen H13 và H38, không bao giờ được phát hiện ở Vũ Hán trước đó”.

"Điều này cho thấy mẫu H1 được đưa đến chợ hải sản ở Vũ Hán bởi một số người nhiễm bệnh. Trình tự gen không thể nói dối", ông Zhang Hanhui khẳng định.

Đại sứ Trung Quốc tại Nga cũng cho rằng những nỗ lực nhằm đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch “là đáng phỉ báng” .

Bên cạnh đó, truyền thông phương Tây cũng chứng minh rằng Trung Quốc đang nỗ lực hàn gắn lại hình ảnh và tiến hành một chiến dịch truyền thông lớn xung quanh vấn đề này. Một mặt, Trung Quốc sử dụng chiến lược ngoại giao y tế để xây dựng hình ảnh một nước có trách nhiệm và chia sẻ với thế giới. Mặt khác, Bắc Kinh huy động bộ máy truyền thông để phản pháo các cáo buộc của phương Tây.

Hồi đầu tuần này, tờ Die Welt khẳng định đã nhìn thấy các tài liệu nội bộ của Bộ Ngoại giao Đức, trong đó có nhắc đến việc Trung Quốc đang tích cực tiếp cận các quan chức cấp cao Đức để "nói tốt" cho Bắc Kinh trong cách thức xử lý dịch Covid-19. Phía Trung Quốc sau đó lập tức bác bỏ cáo buộc nhưng không vì thế mà xóa bỏ được các hoài nghi.

Hoàn Cầu thời báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc trở thành mũi giáo tiên phong trong cuộc chiến truyền thông với phương Tây. Nói về việc Mỹ quy trách nhiệm cho Trung Quốc phát tán virus corona, trong bài xã luận ngày 17/4, tờ này cho rằng các chính trị gia Mỹ đang chơi chiêu đổ thừa để không bị mất điểm trong mắt cử tri, rằng trong khi Mỹ đã trở thành nước có số ca nhiễm và chết vì Covid-19 nhiều nhất thế giới, không có ai ở Mỹ đứng ra nhận trách nhiệm hay bị sa thải như ở Trung Quốc.

"Người Mỹ đang mải mê với trò chơi đổ lỗi cho các nước khác và tổ chức quốc tế mà làm ngơ trước những sai lầm của chính mình", tờ báo này viết.

Tờ này cũng lý giải những "cáo buộc không chính đáng" hay "các nỗ lực bôi nhọ" của phương Tây xuất phát từ thực tế Bắc Kinh đang vươn lên và phương Tây bị bỏ lại phía sau bởi sự suy yếu của chính mình.

Trong khi đó, Nga lại có động thái cho thấy sự ủng hộ của nước này với Trung Quốc. Theo đó, Bộ Y tế Nga thông báo chấp thuận sử dụng thuốc do Trung Quốc sản xuất để chống lại đại dịch Covid-19.

Theo thông báo của Bộ Y tế Nga, hiện không còn trở ngại nào trong việc sử dụng thuốc Hydroxychloroquine (thuốc chữa sốt rét) của Trung Quốc chưa được đăng ký sử dụng tại Liên bang Nga để điều trị các ca nhiễm Covid-19.

VOV

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3