×

Bác thuyết âm mưu 'nCoV bắt nguồn từ phòng thí nghiệm' và vòng lặp của dịch bệnh

Chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các bệnh truyền nhiễm đã bác bỏ lý thuyết "virus Corona có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc".Tiến sĩ Anthony Fauci, người có mối quan hệ với Tổng thống đã tỏ ra bối rối khi trình bày tại các cuộc họp giao ban thường xuyên của Nhà Trắng với nhau, cho biết nghiên cứu khoa học đã thuyết phục ông rằng nó bắt nguồn từ dơi và truyền sang người.

Tiến sĩ Fauci, người từng đưa ra cảnh báo nghiệt ngã "sẽ có từ 100.000-200.000 người tại Mỹ tử vong do Covid-19", nói: "Một nhóm các chuyên gia cao cấp virus học đã xem xét các trình tự tiến hóa virus ở loài dơi”.

"Những đột biến cần thiết để đạt đến điểm hiện tại hoàn toàn phù hợp với bước nhảy của một loài virus lây từ động vật sang người".

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu virus có thể thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không, ông Trump nêu quan điểm trái ngược : "Chúng tôi đang xem xét điều này. Rất nhiều người đang nhìn vào nó. Nó có vẻ hợp lý”.

"Họ nói về một loại dơi nào đó, nhưng con dơi đó không ở trong khu vực đó. Nếu bạn có thể tin điều này, thì đó là thứ mà họ đang nghĩ đến bây giờ, là dơi. Những con dơi không được bán tại khu vực ẩm ướt. Nó không được bán ở đó. Những con dơi họ nói ở cách đó 40 dặm”.

"Rất nhiều điều kỳ lạ đang xảy ra, nhưng có rất nhiều cuộc điều tra đang tiến hành và chúng tôi sẽ tìm ra".

Bác thuyết âm mưu nCoV bắt nguồn từ phòng thí nghiệm và vòng lặp của dịch bệnh

Lý thuyết virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán phần lớn đã bị mất uy tín nhưng chủ yếu vẫn tồn tại trong các nhóm quá khích cho đến tuần này.

Fox News, mạng lưới truyền hình ưa thích của Tổng thống, đã đẩy câu chuyện trong phòng thí nghiệm trước khi ông Trump và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đều thêm vào những nghi ngờ của họ.

Các nhà phê bình cáo buộc ông Trump sử dụng lý thuyết này để đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Trung Quốc và chuyển sự chú ý ra khỏi việc xử lý đại dịch ở Mỹ, hiện là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thế giới.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ sẽ báo cáo những phát hiện của họ về nguồn gốc của căn bệnh cho Nhà Trắng trong tương lai gần, mặc dù nhiều nguồn tin nói với Politico rằng họ không tìm thấy bằng chứng để hỗ trợ lý thuyết đó.

Ông Pompeo cho biết đầu tuần này: “Chúng tôi đều chứng kiến ​​virus lần đầu tiên khởi phát trong vòng một vài dặm của Viện virus học Vũ Hán. Chúng tôi biết rằng điều này, lịch sử của cơ sở, nơi tiến hành nghiên cứu virus cao cấp, đã diễn ra tại địa điểm đó. "

Ông nói thêm: "Chúng tôi biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc, khi bắt đầu đánh giá bên trong Vũ Hán, đã xem xét liệu Viện virus học Vũ Hán có liên quan không. Và, quan trọng nhất, chúng tôi biết họ đã không cho phép các nhà khoa học thế giới đi tới phòng thí nghiệm đó để đánh giá tình hình".

Một phân tích được công bố trên tạp chí Nature Medicine vào giữa tháng Ba cho biết: "Chúng tôi không tin bất kỳ lý thuyết nào liên quan tới phòng thí nghiệm là hợp lý".

Cứ sau mỗi 100 năm, thế giới lại phải đối mặt với một đại dịch đáng sợ mà gần đây nhất chính là dịch Covid-19.


Cả thế giới hiện nay đang phải đối mặt trực tiếp với dịch Covid-19. Với tình hình diễn biến phức tạp thế này, trước khi tìm ra được thuốc đặc trị hay vaccine phòng ngừa thì nỗi lo lắng của mọi người vẫn chưa thể giảm bớt.

Tuy nhiên, trong lịch sử cũng đã ghi nhận những căn bệnh dịch nguy hiểm không kém với Covid-19. Và một điều trùng hợp ít ai nhận ra đó là chu kì của những bệnh dịch này đều quay vòng mỗi 100 năm.

Dịch hạch Marseille - 1720

Khởi đầu cho chuỗi chu kì 100 năm đó chính là năm 1720 khi xảy ra bệnh dịch hạch ở Marseille (Pháp). Mặc dù không tàn khốc như “Cái chết đen” ở thế kỷ 14 nhưng thiệt hại mà dịch bệnh này gây ra cũng đủ khiến nó trở thành một trong những bệnh dịch nghiêm trọng nhất châu Âu đầu thế kỷ 18.

Căn bệnh đã cướp đi mạng sống của 100 nghìn người dân tại thành phố Marseille cũng như các tỉnh lân cận. Trong 2 năm dịch bệnh này hoành hành, nền kinh tế tại những khu vực bị ảnh hưởng cũng suy giảm. Tuy nhiên dù thời đó công nghệ chưa phát triển song nhờ chính quyền thành phố Marseille đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ mà tình hình nơi đây cũng sớm được phục hồi.

Dịch tả Ấn Độ - 1820

100 năm sau trận dịch hạch Marseille, đại dịch tả đầu tiên trên thế giới xuất hiện bắt nguồn từ Bengal, sau đó lây lan và bùng phát mạnh mẽ ở Ấn Độ vào năm 1820. Riêng khi lan sang Indonesia, bệnh dịch này đã khiến hơn 100 nghìn người trên đảo Java tử vong.

Con số này có lẽ còn lớn hơn trong năm đó khi có đến 10 nghìn binh lính Anh không qua khỏi, cùng với đó là cướp đi mạng sống của không biết bao nhiêu người tại Ấn Độ, Trung Quốc và vùng biển Caspi. Nguyên nhân chính của dịch bệnh được cho là bởi người dân đã sử dụng nước trong hồ có nhiễm vi khuẩn gây bệnh chết người.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha – 1920

Bắt đầu từ năm 1918 và kéo dài cho đến hết năm 1920, đại dịch cúm Tây Ban Nha được coi là một trong những đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử. Xảy ra vào đúng thời kì Thế chiến thứ I, vì thế mà sức lây lan của căn bệnh này là vô cùng khủng khiếp.

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ghi chép lại thì cúm Tây Ban Nha đã lây nhiễm cho 1/3 dân số thế giới. Chỉ tính riêng tại Tây Ban Nha, dịch bệnh này đã khiến 50 triệu người thiệt mạng. Con số tử vong trên toàn thế giới lên tới 100 triệu người.

Nhiều ngôi làng ở Pháp, Mexico, Iran, Thụy Sĩ hay châu Phi vào thời điểm đó thậm chí còn sạch bóng người vì tất cả đều qua đời bởi dịch bệnh. Những đất nước khi đó đang ở thế bị cô lập như Tahiti, Úc hay New Zealand cũng ghi nhận số người tử vong rất cao.

Đại dịch Covid-19 – 2020

Tiếp tục chu kì 100 năm đầy trùng hợp đó, cả thế giới hiện nay lại đang phải đối mặt với dịch Covid-19. Xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên tại Vũ Hán, dịch bệnh này đã khiến không chỉ thành phố này mà sau đó là cả Trung Quốc tiến hành phong tỏa.

Tuy nhiên cho đến nay dịch Covid-19 vẫn diễn ra khá phức tạp. Theo số liệu của đại học John Hopkins, tính đến hết ngày 17/4 đã có hơn 2,2 triệu ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới và ghi nhận gần 150 nghìn ca tử vong.

Dịch Covid-19 cũng gây ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế thế giới khi hàng loạt quốc gia thực hiện giãn cách xã hội, mọi người hạn chế ra đường, tụ tập nơi đông người khiến nhiều ngành nghề bị đình trệ. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng chạy đua để tìm ra được vaccine phòng ngừa với hi vọng sớm đẩy lùi được dịch bệnh này.

Những con số đầy trùng hợp khi lặp lại chu kì 100 năm khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết đến. Tuy nhiên chắc chắn rằng sẽ chẳng ai muốn 100 năm sau thế giới lại gặp phải bất cứ dịch bệnh nào tương tự cả.

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3