-->
×

Thái độ của Nga về việc Mỹ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau vì Virus Corona

Thông tấn TASS mới đây dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga bình luận về những cáo buộc của Mỹ và Trung Quốc xung quanh việc đổ lỗi cho ai đã "tạo ra" virus corona chủng mới.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, nguồn gốc của virus cũng như đại dịch hiện nay cần có một nghiên cứu lớn. Thực tế là cho đến nay vẫn chưa thể tìm ra bệnh nhân đầu tiên nhiễm căn bệnh này.

Nguồn gốc của căn bệnh đến nay được cho là một loại virus trong cơ thể của động vật hoang dã, khởi phát thành dịch từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Việc Mỹ buộc tội Trung Quốc gây nên đại dịch là bình luận gây nên sự hoang mang.

"Để trả lời rõ ràng câu hỏi về nguồn gốc, về trường hợp đầu tiên xuất hiện, nghiên cứu lớn cần phải được thực hiện... Vì vậy, giọng điệu buộc tội của Washington trong các bình luận chống lại Trung Quốc làm dấy lên sự hoang mang trắng trợn." - một đại diện của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Thái độ của Nga về việc Mỹ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau vì Virus Corona

Cơ quan này cho biết, về dấu vết của Mỹ trong vụ dịch COVID-19, phía Nga không có dữ liệu nào. Tuy nhiên, họ đều ghi nhận các hoạt động sinh học và quân sự của Mỹ đã được thực hiện liên tục trước đó.

"Đối với 'dấu vết của Mỹ' trong vụ dịch COVID-19, cho đến hôm nay, chúng tôi không có dữ liệu nào. Tuy nhiên, trong một thời gian dài chúng tôi đã quan sát các mối quan tâm về hoạt động sinh học và quân sự của Mỹ được thực hiện gần với biên giới của chúng tôi. Nói cách khác, chúng tôi thực sự có rất nhiều câu hỏi cho Mỹ" - người này cho biết thêm.

Người này cho biết, phía Nga mong muốn người Mỹ lý giải rõ mục đích của các phòng thí nghiệm mà Mỹ bố trí ở các nước lân cận Nga và Trung Quốc thay vì "tổ chức những trò tuyên truyền xung quanh virus corona".

Trong những ngày gần đây phía Mỹ nhắc đi nhắc lại virus corona COVID-19 có xuất xứ Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh đã không thi hành các biện pháp kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh ở trong đại lục và phát triển thành đại dịch toàn cầu.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tố Mỹ có thể chính là tác giả của virus này. Mỹ có thể đã lan virus này vào Vũ Hán khi các quân nhân Mỹ đến nước này dự "Thế vận hội quân sự" hồi tháng 11 năm ngoái, tức là vào thời điểm bùng phát bệnh truyền nhiễm viêm phổi cấp tính.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bình luận trên Twitter hôm 12/3: "Mỹ có bệnh nhân số 0 từ khi nào? Có bao nhiêu người bị nhiễm? Tên của các bệnh viện là gì? Có thể quân đội Mỹ chính là người đã đưa dịch vào Vũ Hán. Hãy minh bạch! Công khai số dữ liệu của các anh! Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích".

Trước đó một ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cáo buộc sự chậm trễ của Bắc Kinh khiến thế giới chậm hai tháng để chuẩn bị cho việc bùng phát dịch.

"Sự bùng phát ở Vũ Hán đã bị che giấu. Nó khiến thế giới chậm mất hai tháng để phản ứng" -Hãng tin Reuters dẫn lời ông O'Brien nói.

Đáp lại, người phát ngôn Cảnh Sảng của Trung Quốc cho rằng giới chức Mỹ "vô trách nhiệm" khi đổ lỗi của Bắc Kinh làm dịch bệnh nghiêm trọng hơn. Ông Cảnh khẳng định nỗ lực chống dịch của Trung Quốc đã cho thế giới thêm thời gian để chuẩn bị đối phó.

"Chúng tôi mong một số quan chức Mỹ vào lúc này nên tập trung sức lực cho việc phản ứng với virus và thúc đẩy hợp tác thay vì đổ lỗi cho Trung Quốc" - ông Cảnh nói.

Trước làn sóng đổ lỗi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Mỹ đã mang virus Corona chủng mới vào Trung Quốc.

Sau đó, một kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Medicine cho thấy, virus SARS-CoV-2 là sản phẩm của tiến hóa tự nhiên, không liên quan tới phòng thí nghiệm nào cả. Dẫu vậy, kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Scripps Research, một cơ sở nghiên cứu y tế phi lợi nhuận của Mỹ cũng không thuyết phục những thuyết âm mưu khác nhau cho rằng một thế lực nào đó đã tiến hành thúc đẩy virus ngoài tự nhiên phát tác giống một loại vũ khí sinh học.

tổng hợp

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3