×

Đại dịch Covid-19: New York bệnh nhân chết khi chờ xếp giường

Các bệnh viện ở thành phố New York Mỹ, đang phải đối mặt với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng, tình trạng tương tự từng khiến các cơ sở ở Trung Quốc và Italy quá tải.

Báo New York Times ngày 25-3 cho biết chỉ trong vài giờ của ngày 24-3, bác sĩ Ashley Bray đã phải làm cấp cứu cho 3 bệnh nhân bị ngưng tim tại bệnh viện Elmhurst. Tất cả 3 bệnh nhân, trong độ tuổi 80, 60 và 38, đều dương tính với virus corona chủng mới và đều qua đời sau đó.

Tràn ngập bệnh nhân

Các bác sĩ của bệnh viện Elmhurst phải vật lộn với tình trạng quá nhiều bệnh nhân nhưng chỉ có vài chục máy trợ thở. Trong vòng 24 giờ, tính đến 24-3, Elmhurst đã ghi nhận 13 ca tử vong. Một chiếc xe tải đông lạnh đặt ngay bên ngoài bệnh viện làm nhiệm vụ bảo quản thi thể những người chết vì COVID-19.

Các bệnh viện tại thành phố New York, Mỹ nhìn chung đang sắp không còn không gian để chứa người bệnh COVID-19 nữa. Tính đến tối 25-3, thành phố New York đã báo cáo 20.011 ca nhiễm và 280 ca tử vong.

Đại dịch Covid-19: New York bệnh nhân chết khi chờ xếp giường

Dự kiến hơn 1.800 giường chăm sóc đặc biệt trong thành phố cũng sẽ đầy bệnh nhân vào cuối tuần này sau khi có hơn 3.922 người mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 25-3 nói rằng bang có hi vọng khi các biện pháp "cách ly xã hội" đang làm chậm sự gia tăng của các ca nhập viện trên toàn bang.

Dù vậy các bệnh viện đang bị bao vây khi nhiều người dân New York bị bệnh và sợ hãi đang đổ xô đến các phòng cấp cứu. Các bệnh viện đã làm việc với chính quyền địa phương và liên bang để liên tục mở rộng các khu được thiết kế để tiếp nhận các bệnh nhân đã ở nhà nhưng trở nặng và buộc phải nhập viện trong tình trạng khó thở.

Đến tối 25/3, thành phố New York đã có 20.011 ca nhiễm và 280 trường hợp tử vong.Hơn 3.922 người nhiễm virus đã phải nhập viện tại thành phố New York. Thống đốc bang Andrew M. Cuomo hôm 25/3 nói hy vọng các biện pháp cách ly xã hội đang làm giảm số ca nhiễm mới trên toàn bang. Tuần này, số người nhập viện của bang đã giảm rõ rệt.

Tuy vậy, các bệnh viện ở đây vẫn tràn ngập bệnh nhân. Từ các bệnh viện phục vụ giới thượng lưu đến các bệnh viện công, ít bệnh viện nào thoát khỏi cảnh bị vây quanh bởi cơn lũ những người ốm yếu và hoảng loạn.

Các bệnh viện đã liên tục mở rộng khu vực chữa trị cho bệnh nhân. Elmhurst là một trong những bệnh viện bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thành phố. Đây cũng là ví dụ điển hình về các khó khăn những trung tâm y tế và đội ngũ nhân viên của họ phải đối mặt trên cả nước.

Bác sĩ Mitchell Katz, người đứng đầu cơ quan điều hành các bệnh viện công ở New York, cho biết họ đang biến nhiều khu của bệnh viện Elmhurst thành các phòng chăm sóc đặc biệt.

Nhưng các bệnh viện ở New York có thể sẽ không tìm được không gian trống nào nữa. Hơn 1.800 giường chăm sóc đặc biệt tại thành phố dự kiến kín chỗ vào ngày 27/3, theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Chính phủ liên bang đang cử tàu bệnh viện 1.000 giường đến New York. Tuy nhiên, tàu này sẽ chỉ cập cảng vào giữa tháng 4.

Các quan chức cũng bắt đầu dựng lên 4 bệnh viện 250 giường tại Trung tâm triển lãm Jacob K. Javits ở Manhattan và nơi này có thể được dùng trong vòng 1 tuần nữa.

Các quan chức cũng đã thảo luận về việc chuyển đổi khách sạn và các sân thi đấu thành các trung tâm y tế dã chiến.

Ít nhất 2 bệnh viện trong không còn chỗ chứa xác và các quan chức thành phố dự đoán những nơi còn lại sẽ kín chỗ vào cuối tuần này. Bang New York cũng yêu cầu FEMA cấp 85 xe kéo đông lạnh cùng với nhân viên để thay cho nhà xác.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của văn phòng thành phố nói những thông tin trên chưa đầy đủ. “5 nhà xác của thành phố có khả năng đáng kể và vẫn có thể mở rộng”, người này nói.

Chờ 60 giờ để được xếp giường

Các bác sĩ và y tá tại các bệnh viện khác trên toàn thành phố cũng mô tả về tình trạng căng thẳng họ đối mặt.

Nhân viên một số bệnh viện, bao gồm cả Trung tâm y tế Jacobi ở Bronx, cho biết bác sĩ phụ khoa, sản khoa và bác sĩ X quang đã được điều sang phòng cấp cứu làm việc.

“Không phải lúc nào cũng có đủ băng ca, vì vậy một số bệnh nhân phải ngồi trên ghế. Có bệnh nhân vào hôm 22/3 không có giường nằm trong 36 giờ”, cô Judy Sheridan-Gonzalez, y tá tại Trung tâm y tế Montefiore, nói.

Vì thiếu máy thở, Bệnh viện NewYork-Presbyterian, một trong những hệ thống bệnh viện lớn nhất của thành phố New York, bắt đầu sử dụng một máy thở cho nhiều bệnh nhân cùng lúc, một phát ngôn viên cho biết.

Số ca nhiễm tại Queens chiếm 32% số ca tại thành phố New York, nhiều hơn bất kỳ quận nào khác. Nơi này cũng có ít bệnh viện hơn. Elmhurst là một trong ba bệnh viện lớn phục vụ cho dân số đông đúc ở đây.

Các nhân viên y tế cho biết họ đã thấy những ca nhiễm đầu tiên vào đầu tháng 3. Nhiều bệnh nhân có triệu chứng giống cúm đến đây ngay cả khi thành phố và nước Mỹ báo động về dịch bệnh. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy nhiều bệnh nhân trong số này nhiễm virus corona.

Trong những tuần sau đó, phòng cấp cứu bắt đầu chật kín, nhiều lúc có hơn 200 người tại đây. Đầu tuần này, 60 bệnh nhân nhiễm virus đã được nhập viện nhưng vẫn phải ở trong phòng cấp cứu. Một người đàn ông đã đợi gần 60 giờ để có giường vào tuần trước, một bác sĩ cho biết.

Các bệnh nhân đến nhập viện thường nặng hơn trước vì họ được khuyên nên cố gắng phục hồi tại nhà, các bác sĩ nói. Giống như các bệnh viện khác, Elmhurst đã hết máy thở nhiều lần.

Bất chấp những dự đoán lạc quan hơn của chính quyền về số người nhập viện, đám đông bên ngoài Elmhurst vẫn không hề thu hẹp.

Nhiều chờ đợi bên ngoài bệnh viện Elmhurst từ 6h00 đến 17h00 để được xét nghiệm. Nhiều người phải về mà không được xét nghiệm.

Lập nhiều bệnh viện dã chiến

Elmhurst, ở quận Queens, là một trong những bệnh viện bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thành phố "tâm dịch" New York và là một ví dụ điển hình về những khó khăn mà các bệnh viện và đội ngũ nhân viên y tế đang đối mặt trên cả nước Mỹ. Bệnh viện Elmhurst đang cải tạo nhiều khu vực thành các đơn vị chăm sóc đặc biệt cho những bệnh nhân nặng.

Chính quyền liên bang đang gửi một tàu bệnh viện với 1.000 giường đến New York. Dù vậy, con tàu này không có kế hoạch cập cảng thành phố này cho đến tận giữa tháng 4.

Các nhà chức trách cũng đã bắt tay xây dựng 4 bệnh viện dã chiến có sức chứa mỗi nơi 250 giường tại Trung tâm Hội nghị Jacob K.Javits ở Manhattan. Dự kiến các bệnh viện này sẽ sẵn sàng trong vòng 1 tuần.

Các quan chức cũng đang thảo luận về việc chuyển đổi các khách sạn và sân vận động thành các bệnh viện dã chiến.

Báo New York Times ngày 25-3 dẫn thông báo từ Cơ quan Quản lý Thảm họa liên bang cho biết nhà xác của ít nhất 2 bệnh viện trong thành phố đã chật kín thi hài và các quan chức thành phố dự đoán những bệnh viện còn lại sẽ rơi vào tình trạng tương tự trong cuộc tuần này. Chính quyền bang New York đã triển khai 85 xe kéo đông lạnh làm thay nhiệm vụ của nhà xác bệnh viện.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của văn phòng giám đốc y tế thành phố cho biết thông báo trên là không chính xác. Phát ngôn viên này cho biết có các nơi chứa xác tại 5 điểm trong thành phố và có thể mở rộng thêm.

Đại dịch Covid-19: New York bệnh nhân chết khi chờ xếp giường

Ngoài ra, các y bác sĩ và nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp thành phố New York cũng đang được huy động hỗ trợ điều trị các bệnh nhân COVID-19 ở khu vực cấp cứu, dù họ thuộc phụ khoa và sản khoa hay siêu âm.

Y tá Judy Sheridan Gonzalez tại một chi nhánh của Trung tâm y khoa Montefiore tại Bronx, cho biết mỗi ngày trung tâm đều ghi nhận 1-2 ca tử vong vì COVID-19, có ngày nhiều hơn. Y tá Gonzalez cho biết nhiều bệnh nhân phải ngồi chờ hàng giờ trước khi có giường nằm.

Các nhân viên tại Hệ thống Y tế Núi Sinai ở Manhattan đã chia sẻ hình ảnh một số y tá phải dùng đến túi rác chưa sử dụng để làm găng tay bảo hộ.

Thiếu máy thở trầm trọng, bệnh viện New York - Presbyterian, một trong những bệnh viện lớn nhất thành phố, đã buộc phải làm chuyện chưa từng nghe thấy trước đây là cho nhiều bệnh nhân dùng chung một máy thở.

Các bệnh nhân COVID-19 nhập viện gần đây đều trong tình trạng nặng hơn trước đây do họ được khuyên nên cố gắng hồi phục tại nhà nếu có thể. Thỉnh thoảng, các bác sĩ sẽ cố gắng liên lạc với gia đình người bệnh khi biết rõ họ sẽ không qua khỏi.

Anh Julio Jimenez, 35 tuổi, đã ở 6 giờ trong phòng cấp cứu vào 22/3 sau khi bị sốt khi làm việc tại một nhà kho ở New Jersey. Sáng 23/3, anh quay lại đứng chờ xét nghiệm trong cơn mưa như trút nước.

Hôm 24/3, vẫn ho và mắt sưng húp, anh Jimenez đứng xếp hàng gần 7 tiếng rồi lại về nhà mà không được xét nghiệm.

“Tôi không biết mình có nhiễm virus hay không”, anh Jimenez nói. “Thật là khó khăn, không chỉ với tôi mà còn rất nhiều người khác. Thật là điên rồ”.

Cô Rikki Lane, bác sĩ đã làm việc tại Elmhurst trong hơn 20 năm, cho biết bệnh viện “đã xử lý đợt sóng đầu tiên của cơn sóng thần này”.

Các thành viên trong gia đình cũng không được phép vào bệnh viện, cô Lane nói.

Bác sĩ Lane kể lại khi cô điều trị cho một người đàn ông 30 tuổi phải đặt máy thở: “Ông ấy không thở được và rất hoảng loạn. Tôi có thể nhìn thấy nỗi kinh hoàng trong mắt anh ấy”, cô Lane nói. “Anh ta chỉ có một mình”.

Các bác sĩ khác cho biết họ cố gắng hồi sức cho mọi người trong khi ướt đẫm mồ hôi dưới đồ bảo hộ. Một số bệnh nhân đã chết trong khi các bác sĩ đang bận rộn giúp đỡ những người khác, họ nói.

tổng hợp.

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3