Rộ tin giáo phái Shincheonji trà trộn vào các nhà thờ chính thống để lây bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) bùng phát mạnh tại Hàn Quốc, nhiều người dân nước này đã sử dụng mạng xã hội để thể hiện sự bất mãn về một giáo phái có liên quan tới quá nửa số trường hợp nhiễm COVID-19 ở thành phố "tâm dịch" Daegu.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng(SCMP)cho hay, sau khi bệnh nhân số 31 "siêu lây nhiễm" được phát hiện là tín đồ của Shincheonji (Tân Thiên Địa), giáo phái này đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận Hàn Quốc.

Lí do bệnh nhân số 31 khiến nhiều người bất bình như vậy là bởi ban đầu bà này đã 2 lần từ chối lời đề nghị của bác sĩ về việc xét nghiệm COVID-19 dù có triệu chứng sốt cao. Trong 2 tuần trước khi có kết quả dương tính, người phụ nữ này đã đi làm, di chuyển trên phương tiện giao thông cộng cộng, đến hành lễ ở nhà thờ, đến nhà hàng buffet ăn tối... khiến virus có thể đã bị phát tán trên diện rộng.

Rộ tin giáo phái Shincheonji trà trộn vào các nhà thờ chính thống để lây bệnh Covid-19 ở Hàn Qu

Sự bất bình trước những hoạt động của giáo phái Shincheonji đã lên đến đỉnh điểm, khi trong cộng đồng mạng Hàn Quốc rộ lên thông tin về việc giáo phái này đã lên kế hoạch trà trộn và lây nhiễm bệnh cho tín đồ của các nhà thờ chính thống. Thông tin này đã được một mục sư theo dòng chính thống chia sẻ trên mạng xã hội.

"Khi tôi biết đến tin đồn này, tôi đã tin rằng nó hoàn toàn là sự thật", bà Kim Ha-jung (tên nhân vật đã được thay đổi), 50 tuổi, một cựu tín đồ từng theo Shincheonji trong vòng 13 năm từ những ngày đầu thành lập, nói với SCMP.

"Shincheonji đang cố đánh lạc hướng dư luận bằng cách lây nhiễm virus cho thành viên của các nhà thờ khác. Họ sợ rằng những lời dối trá của họ sẽ bị phơi bày", bà Kim nói.

9,68 triệu người theo đạo Thiên chúa tại Hàn Quốc đang vô cùng lo lắng trước tình hình dịch bệnh và cả những lời đồn thổi như vậy. Nhiều nhà thờ lớn đã quyết định tạm hủy bỏ các buổi lễ, tăng cường an ninh, hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến trong thời điểm hiện tại.

Một nhà thờ ở thành phố Suwon, phía Nam thủ đô Seoul, nói với báo Kukmin Ilbo rằng họ đã phát hiện ra 2 người được cho là tín đồ Shincheonji trà trộn vào buổi hành lễ.

Một trong 2 người đó đã chạy trốn sau khi người của nhà thờ tra hỏi và định chụp ảnh anh ta. Người còn lại đã thừa nhận mình là tín đồ Shincheonji và trước đây đã từng lui tới nhà thờ này vài lần.

Ông Hwang Euy-jong, người đứng đầu Trung tâm tư vấn Thiên chúa giáo Hàn Quốc ở quận Yeongnam, cho biết các nhà thờ chính thống nên đặc biệt lưu tâm đến những lời đồn về Shincheonji.

"Những điều đó không hề bất thường đối với một giáo phái luôn có những hoạt động bí mật kể từ khi mới được thành lập. Tôi từng biết một nhà thờ chính thống có đến 10.000 thành viên đã sụp đổ sau khi 200 tín đồ Shincheonji được bí mật cử đến đó", ông Hwang nói.

Bà Kim, cựu tín đồ Shincheonji, thì tiết lộ mọi thành viên của giáo phái này đều được khuyến khích trà trộn vào các buổi hành lễ ở nhà thờ chính thống để "tạo quan hệ", nhằm lôi kéo những người thuộc giáo phái chính thống về với Shincheonji.

SCMP cũng dẫn lời Na Su-ah (tên nhân vật đã được thay đổi), một cựu tín đồ Shincheonji tại Daegu cho biết cô đã nhắn tin hỏi một người bạn vẫn đang theo giáo phái này, sau khi truyền thông đưa tin về các ca nhiễm COVID-19 là người của Shincheonji.

"Bạn tôi đã nhắn lại rằng những tin tức về virus corona chẳng qua chỉ là lời tuyên truyền [của chính quyền] để ngăn chặn sự phát triển của Shincheonji", Na cho biết.

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3