Đại sứ Trung Quốc tố virus Corona đến từ phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, dường như không phủ nhận rằng virus corona đến từ chương trình chiến tranh sinh học của Trung Quốc. Thay vào đó ông tố cáo virus corona chết người có thể đến từ một phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ.

Ông Thôi Thiên Khải đã tham gia cuộc phỏng vấn chương trình “Face The Nation” của đài CBS News vào ngày 10/2. Buổi phỏng vấn được thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc cùng toàn thế giới đang cố gắng ngăn chặn virus corona đang lan rộng. Nó hiện đã lây nhiễm ít nhất 60.319 và giết chết ít nhất 1.369 người.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Margaret Brennan đã hỏi rằng : “Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng virus corona này đến từ chương trình chiến tranh sinh học của Trung Quốc, ông cảm thấy thế nào?

Trước đó, ông Tom Cotton, Thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban dịch vụ vũ trang và tình báo Thượng viện Mỹ đã phát biểu: “Tôi phải nhắc rằng, Trung Quốc hay chính Vũ Hán là nơi có phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 duy nhất ở Trung Quốc. Nơi đây nghiên cứu những mầm bệnh nguy hiểm nhất thế giới bao gồm cả Corona. Biết đâu virus chết người này lọt ra từ chính phòng thí nghiệm ấy?

Và đây là câu trả lời của ông Thôi Thiên Khải: “Tôi cho rằng điều này đã được đề cập trong nhiều ngày qua. Có người nói rằng nó đến từ phòng thí nghiệm quân sự Trung Quốc, nhưng nó cũng rất có thể được lọt ra từ phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ thì sao? Ai có thể điều tra và biết chắc chắn về điều này chứ? ”, ông Khải trả lời câu hỏi của CBS News.

Ông Thôi Thiên Khải cũng cho biết các nhà khoa học Trung Quốc, cũng như nhà khoa học của các quốc gia khác đang cố gắng ngày đêm để tìm cách khống chế con virus chết người này. Nhưng điều này cần thời gian vì virus Covid-19 rất thông minh và nguy hiểm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Thôi Thiên Khải yêu cầu mọi người hãy ngừng suy đoán, tung tin đồn thất thiệt để tránh tình trạng hỗn loạn có thể xảy ra trên diện rộng.

Ngay sau đoạn phỏng vấn được đăng tải, Giám đốc phản ứng nhanh của Uỷ ban Quốc gia của Đảng Cộng hoà Mỹ (RNC), ông Steve Guest đã viết lên Twitter của mình: “Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ đã không phủ nhận virus Corona xuất phát từ chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc. Nhưng Đại sứ Thôi Thiên Khải lại tố cáo rằng virus đến từ phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ.

Khi dịch đang bùng phát thì dư luận cũng chả thiếu gì những suy đoán, có nhiều người cho rằng Vũ Hán Trung Quốc chỉ là khu vực bùng phát dịch bệnh, còn khu chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán cũng không phải là nguồn duy nhất gây dịch bệnh. Ngày càng có nhiều bằng chứng nghiên cứu chỉ ra nguồn gốc của dịch bệnh này là virus do con người tạo ra và đã làm chúng rò rỉ ra ngoài.

Theo một số nguồn tin người ta đang nghi ngờ virus corona chủng mới này không phải xuất phát từ tự nhiên mà là do con người tạo ra. Cụ thể Lý Thiên Tiếu (Li Tianxiao) – Tiến sĩ Chính trị học Đại học Columbia (Mỹ) bình luận về nguồn gốc nCoV như sau:

Ông này cho rằng một số nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố nghiên cứu trên phiên bản tiếng Anh của tờ “Khoa học Trung Quốc: Khoa học sinh mệnh” (Scientia Sinica – Science China), chứng minh rằng sự khác biệt lớn nhất giữa virus corona chủng mới (nCoV) và virus SARS là sự thay thế của 4 protein chủ chốt, nếu việc thay thế này là quá trình tự nhiên thì ít nhất phải có từ 10.000 biến dị trở lên mới có thể đạt được, xác suất để có thể xảy ra gần như bằng không. Nói cách khác, virus mới này là hệ quả từ sự can thiệp của con người.

Cách đây không lâu, BBC News đã đăng tải thông tin một đơn vị truyền thông của Nga đã cho rằng chính phủ Mỹ đứng đằng sau virus corona. Mục đích nhắm vào Trung Quốc.

Viện nghiên cứu truyền thông Trung Đông cũng báo cáo rằng một số người trong giới truyền thông Ả Rập cũng đồng ý kiến với Nga. Họ nói rằng virus corona chính là vũ khí mà Mỹ dùng để chống lại Trung Quốc, khiến Trung Quốc suy thoái trong tương lai gần.

Về mặt giả thiết có thể có nhiều người đưa ra luận điểm: Phòng thí nghiệm P4 của Trung Quốc đang nghiên cứu về virus SARS mà Corona chỉ là một biến thể nằm cách khu chợ hải sản Hoa nam Vũ Hán 32km và sự rò rỉ virus chủng mới này từ phòng thí nghiệm sẽ là một lý do lý tưởng cho một đợt bùng phát dịch tại Vũ Hán.

Và người Mỹ đã lợi dụng yếu tố này rồi cố tình phát tán virus sau đó tạo dư luận virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc nhằm đánh vào cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung. Mục đích làm Trung Quốc suy yếu cả về kinh tế lẫn sức khỏe, biến Trung Quốc thành quốc gia lạc hậu và là nguồn gốc của bệnh tật. Mặt khác, có thể Mỹ cố tình tạo ra và lan truyền virus corona nhằm kiếm lợi nhuận bán vac-xin. Phóng viên Mem Memri, đặt ra giả thuyết trên Tuần báo Ả Rập vào tuần trước.

Đến thời điểm hiện tại, Covid-19 đã cướp đi tính mạng của 1.369 người khắp thế giới, số ca là 60.391 ca. Riêng trong ngày 12/2, số ca nhiễm tăng vọt thêm 14.886 người.

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, mặc dù trong tuần qua số lượng các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã ổn định song công chúng không nên quá chủ quan về điều đó vì dịch bệnh này có thể diễn biến theo bất cứ hướng nào. Chính vì vậy WHO vẫn phải đưa ra khuyến cáo nghiêm khắc.

theo Cánh cò

Ads in post custom

Ads in post custom1

Ads in post custom2

Ads in post custom3